เชียงใหม่ สั่งปิดไซต์งานก่อสร้างชั่วคราว หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม มติให้ผ่อนผันมาตรการลงทะเบียนในระบบ CM-CHANA สำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้าจังหวัดเชียงใหม่ โดยสามารถลงทะเบียน CM CHANA เมื่อเดินทางมาถึง

ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกคำสั่งที่ 73/2564 เรื่อง ปิดสถานที่เสี่ยงชั่วคราว สืบเนื่องมาจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่รายงานว่า เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด – 19 บริเวณโครงการก่อสร้างของบริษัท ดีแคทลอน (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่ – ลำปาง หมู่ที่ 4 ตำบลหนองป่าครั่ง อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีบริษัท พรอสเพอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ดังนั้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันโรค ในสถานที่ดังกล่าว จึงเห็นควรให้ปิดพื้นที่โครงการก่อสร้างของบริษัท ดีแคทลอน (ประเทศไทย) จำกัด เป็นเวลา 14 วันและให้นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองเชียงใหม่ กำกับและติดตามการปฏิบัติตามคำสั่งนี้อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท ตามมาตรา 51 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 ถึงวันที่ 24 กรกฎาคม 2564

ด้านการเดินทางเข้าจังหวัดเชียงใหม่ สืบเนื่องจากคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 61/2564 ได้กำหนดมาตรการในการเดินทางเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ จากเดิมที่ให้มีการลงทะเบียน CM CHANA ก่อนล่วงหน้า 24 ชั่วโมงนั้น อาจะทำให้พี่น้องประชาชนที่เดินทางเข้ามาไม่ได้รับความสะดวก ดังนั้นในวันนี้ทางคณะกรรมการฯ จึงได้มีมติให้ผ่อนผันมาตรการลงทะเบียนในระบบ CM-CHANA สำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้าจังหวัดเชียงใหม่ สามารถลงทะเบียน CM CHANA เมื่อมาถึงสนามบิน สถานีรถไฟ สถานีขนส่งอาเขต หรือที่ด่านตรวจคัดกรอง และยังคงต้องลงทะเบียนผ่าน CM CHANA ทุกคน ไม่เช่นนั้นจะมีความผิดต่อคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ อย่างไรก็ตามหากไม่สามารถลงทะเบียนผ่านระบบ CM-CHANA ได้สามารถกรอกแบบ ชม.1 ได้ที่ด่านตรวจคัดกรองทุกแห่ง

สำหรับสถานการณ์การเดินทางเข้าจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ มีผู้เดินทางเข้ามาลดลง จึงจะมีการยุบรวมด่านตรวจคัดกรองทางถนนในช่วงกลางคืนเหลือเพียง 1 ด่าน จากเดิมที่มีจำนวน 2 ด่าน ที่อำเภอสารภี และอำเภอเมืองเชียงใหม่ ประกอบกับต้องแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติภารกิจอื่นด้วย อาทิ การกวดขันมาตรการทางสังคม การตรวจตราป้องกันการฝ่าฝืนมาตรการต่างๆ รวมทั้งการตั้งด่านในหมู่บ้านและชุมชน

จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการทำงานของเจ้าหน้าที่โควิด-19 ในชุมชน ที่อำเภอหางดง พบว่ามีความเข้มแข็งมาก ซึ่งหลังจากได้รับข้อมูลจากระบบ CM-CHANA ว่ามีบุคคลจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เดินทางเข้ามาในพื้นที่ ก็จะมีการลงพื้นที่ตรวจติดตามผู้ที่เดินทางเข้ามา เพื่อตรวจสอบว่าเข้ามาในพื้นที่จริงหรือไม่ จากนั้นจะให้ดำเนินการกักตัวและเข้าร่วมในกลุ่มไลน์ของทีมโควิดชุมชนเพื่อรายงานสุขภาพของตนเอง รวมทั้งจะมีทีมโควิดชุมชนเข้าไปตรวจสอบทุกวัน เพื่อสอบถามและเฝ้าระวังไม่ให้เดินทางออกไปจากที่กักตัว นอกจากนี้ยังมีการตรวจแคมป์คนงาน รณรงค์ให้ทุกคนสมัครใจฉีดวัคซีน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้าง

Hits: 1

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *