วิธีเช็ค “ทุเรียนอ่อน-แก่” ซื้อแล้วจะได้ไม่เสียดายเงิน

ข่าวประชาสัมพันธ์

จาก Thai Quote
.
ในช่วงนี้ เป็นช่วงที่ผลผลิตทุเรียน เริ่มออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก และมีราคาที่สูง เนื่องจากเป็นช่วงต้นฤดูกาล บางครั้งจึงพบว่ามีทุเรียนอ่อนปะปนออกสู่ตลาดมาพร้อมทุเรียนแก่
.
แม้ว่า กรมส่งเสริมการเกษตร จะมีมาตรการสั่งห้ามเกษตรกรเจ้าของสวนและพ่อค้าทุเรียน ขายทุเรียนอ่อนแล้วก็ตาม เนื่องจากเป็นการทำผลิกฎหมายเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค ซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ แต่ปรากฏว่ายังมีทุเรียนอ่อนออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผู้บริโภคบางรายที่หลงเชื่อ และต้องเสียเงินซื้อทุเรียนอ่อนซึ่งไม่สามารถรับประทานได้
.
สำหรับผู้บริโภคมี 5 วิธีข้อสังเกตทุเรียนอ่อน-ทุเรียนแก่ ง่ายๆ ก่อนตัดสินใจซื้อมารับประทานดังนี้
.
1.สังเกตก้านผล ก้านผลจะแข็งและมีสีเข้มขึ้น เมื่อลูบจะรู้สึกสากมือ เมื่อจับก้านผลแล้วแกว่งผลทุเรียน จะรู้สึกว่าก้านผลทุเรียนยืดหยุ่นมากขึ้น ก้านผลบริเวณปากปลิงจะบวมโตเห็นรอยต่อชัดเจน
.
2.สังเกตหนาม ปลายหนามแห้งมีสีน้ำตาลเข้ม เปราะและหักง่าย ดังนั้นเมื่อมองจากด้านบนของผลจะเห็นหนามเป็นสีเข้ม หนามมีลักษณะกว้างออก ร่องหนามห่าง เวลาบีบปลายหนามเข้าหากันจะรู้สึกว่ายืดหยุ่น
.
3.สังเกตรอยแยกระหว่างพูผลทุเรียนที่แก่จัดจะสังเกตเห็นรอยแยกบนพูได้อย่างชัดเจน ยกเว้นบางพันธุ์ที่ปรากฏไม่เด่นชัด เช่น พันธุ์ก้านยาว
.
4. หากทุเรียนเพิ่งตัดสดใหม่ ให้ชิมปลิง ผลทุเรียนที่แก่จัด เมื่อตัดขั้วผลหรือปลิงออกจะพบน้ำใสซึ่งไม่ข้นเหนียวเหมือนในทุเรียนอ่อนและเมื่อใช้ลิ้นแตะชิมดูจะมีรสหวาน
.
5.การเคาะเปลือกหรือกรีดหนาม เมื่อเคาะเปลือกผลทุเรียนที่แก่จัดจะมีเสียงดังหลวม ๆ เนื่องจากมีช่องว่างระหว่างเปลือกและเนื้อภายในผล เสียงหนักหรือเบาแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับพันธุ์และอายุของต้นทุเรียน
.

ไทย ส่งออกทุเรียนมากที่สุดในโลก
แต่ผลิตทุเรียนเป็นเบอร์ 2 ของโลก

ทุเรียนไทย ที่โอกาสมาพร้อมกับความเสี่ยง

Hits: 86

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *