ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่อำเภอแม่ออน หารือการแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5

ข่าวประชาสัมพันธ์

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่อำเภอแม่ออน หารือการแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 และไฟป่า จากทุกภาคส่วน เพื่อลดการเกิดจุด Hotspot พร้อมชื่นชมการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่อำเภอแม่ออน ในการช่วยกันป้องกันและลดปัญหาไฟป่า

วันนี้ (22 ก.พ. 64) ที่ หอประชุมที่ว่าการอำเภอแม่ออน อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในการประชุมหารือกับภาคส่วนราชการของอำเภอแม่ออน เรื่องการแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 และไฟป่าของจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ และหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมหารือและมอบนโยบาย ข้อแนะนำต่างๆ เพื่อให้ทั้งหน่วยงานจากกระทรวงทรัพยากรธรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ ข้าราชการ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้ทราบแนวทางการลดปัญหาไฟป่าหมอกควัน การทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

ภายหลังการประชุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางไปดูพื้นที่การทำแนวกันไฟ และการบริหารจัดการเชื้อเพลิงตามมาตรการที่กำหนด โดยพบว่าในพื้นที่แม่ออน ได้ใช้เครื่องเป่าลม เพื่อสร้างแนวกันไฟ และจัดการนำเศษกิ่งไม้ใบไม้ไปทำเป็นปุ๋ย มีการระดมชาวบ้านแต่ละชุมชนร่วมกันทำแนวกันไฟ รวมถึงการประชาสัมพันธ์ในชุมชน เพื่องดการเผา และหากจะทำการเผาต้องขออนุญาตก่อน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในห้วงที่ผ่านมาในพื้นที่อำเภอแม่ออน สามารถปฏิบัติงานควบคุมการเกิด Hotspot ได้เกือบ 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งต้องขอชื่นชมและขอบคุณทุกภาคส่วนที่ได้ระดมสรรพกำลังในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 และไฟป่าได้อย่างเต็มกำลังความสามารถ

อย่างไรก็ตามในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนนี้ ถือเป็นช่วงวิกฤต และรุนแรงของการเกิด Hotspot ซึ่งอาจจะอยู่ในขั้นที่มีผลกระทบต่อสุขภาพเป็นส่วนใหญ่ โดยในวันนี้ได้มาหารือ ในการลดปัญหาการเกิดจุด Hotspot ให้น้อยลง โดยในที่ประชุมได้มีการเสนอแนวความคิดและวิธีการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ ทั้งนี้ทางจังหวัดจะได้นำไปพิจารณาต่อไป

สำหรับปัญหาเกี่ยวกับพื้นที่รอยต่อเขตป่าที่อยู่ระหว่างชุมชน ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ และหาแนวทางแก้ไขปัญหา ซึ่งคาดว่า เมื่อดำเนินการตามกระบวนงานที่ทางจังหวัดวางไว้ โดยบูรณาการกันกับทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเจ้าหน้าที่ส่วนกลาง ภาคท้องที่ กำนันผู้ใหญ่บ้าน และภาคประชาชน เชื่อว่าจะสามารถลดจุด Hotspot และคุณภาพอากาศที่เกิดผลกระทบต่อสุขภาพลงได้

//////////////

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
22 กุมภาพันธ์ 2564

Hits: 10

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *