ต๋ามประทีปไหว้สา สืบศรัทธายี่เป็ง

ข่าวประชาสัมพันธ์

ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2563 :Chiang Mai Yeepeng Festival 2020

ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ ร่วมกับโฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นและเครือข่ายชุมชนคนรักษ์เชียงใหม่ร่วมจัดกิจกรรมประเพณียี่เป็งเชียงใหม่หรือวันลอยกระทง ในปี 2563 โดยจัดขึ้นในรูปแบบ New Normal มีรูปแบบการจัดงานแตกต่างจากทุก ๆ ปีที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิดกิจกรรม“ต๋ามประทีปไหว้สา สืบศรัทธายี่เป็ง”  โดยมีกิจกรรมหลัก 2 กิจกรรม

กิจกรรมแรก กิจกรรมหยอดผางประทีปออนไลน์

เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมกิจกรรมในประเพณียี่เป็นในรูปแบบ New Normal  โดย ททท. สำนักงานเชียงใหม่ ได้จัดทำระบบออนไลน์ เวปไซต์ www.yeepengonline.com ให้นักท่องเที่ยวได้ลงทะเบียนเพื่อทำการหยอดผางออนไลน์

กิจกรรมที่ 2 จัดขึ้น ณ วัดโลกโมฬี  

เชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมลอดซุ้มประตูป่าเจ็ดชั้น มาอยู่ม่วนกิ๋นหวาน ร่วมสร้างความสวยงามให้กับ “สวนผางประทีป”  ประดิษฐ์ “เจียงใหม่สะเปา” “โกมกระทง” “สวยดอก” ให้กับตัวท่านเอง กิ๋นหวานที่กาดหมั้ว ครัวแลง  ชมการแสดงล้านนาสร้างสรรค์ ม่วนอกม่วนใจ๋ ร่วมฟังเทศน์ ฟังธรรม ในโบสถ์งาม “วัดโลกโมฬี”

และ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ได้จัดทำ“ผางกาสะลอง” ที่ทำมือทุกชิ้น โดยสล่าแดง (สล่ามือเอกด้านงานปั้น และเป็นหนึ่งเรื่องการปั้นน้ำต้นของเมืองเชียงใหม่) ทุกชิ้นไม่เหมือนกัน มีเพียง 1,000 ชิ้น สำหรับแจกนักท่องเที่ยวที่เข้ามาร่วมงาน

 

กิจกรรมทั้ง 2 วันนี้จะมีรถเขียวชมเมืองบริการวิ่งรอบคูเมืองเชียงใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามของแสงเทียนที่ส่องสว่างนับแสนนับล้านดวงในยามค่ำคืนทั่วเมืองเชียงใหม่ ที่จะสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

โดยการจัดงานครั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ยังคงไว้ซึ่งมาตรการความปลอดภัย มีการรณรงค์ให้ประชาชนที่มาร่วมงานสวมหน้ากากอนามัย และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามที่ ศบค.และกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดไว้

Hits: 19

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *